top of page
  • รูปภาพนักเขียนSuphanut Atchanarat

เทคนิคการทำการตลาดด้วยโปรแกรม JERA DENT (เบื้องต้น)
เชื่อว่าในปัจจุบันทุกคลินิกจำเป็นต้องทำการตลาดเพื่อแข่งขันกับคลินิกอื่นๆ การทำการตลาดจำเป็นต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำเพื่อให้ได้ลูกค้าใหม่ที่ใกล้เคียงกับกลุ่มลูกค้าเดิมของคลินิกมากที่สุด และหากคลินิกทราบถึงคุณสมบัติ ลักษณะการใช้บริการของลูกค้าแล้วล่ะก็ จะช่วยให้คลินิกเข้าใจถึงความต้องการจริงๆของลูกค้า รวมถึงได้ลูกค้าที่ชอบในสินค้าของคลินิกจริงๆ และเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าใหม่จะใช้บริการบ่อยๆในระยะยาวอีกด้วย


การค้นหากลุ่มเป้าหมายด้วยโปรแกรม JERA DENT


หลายคนอาจจะมองข้ามกลุ่มเป้าหมายที่มีค่าที่สุดและใกล้ตัวที่สุดไป ซึ่งนั่นก็คือ ลูกค้าที่มาใช้บริการที่คลินิกนั่นเอง ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นลูกค้าที่เรารู้ข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลติดตัวอย่าง อายุ หรือ เพศ ไปจนถึงพฤติกรรมการซื้ออย่าง สินค้าที่ชอบใช้บริการ ยอดใช้จ่าย เป็นต้น ซึ่งตัวแปรสำคัญเหล่านี้เป็นข้อมูลชั้นดีที่จะนำไปใช้เพื่อหากลุ่มเป้าหมายถึงที่ใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี


โปรแกรม JERA DENT สามารถนำข้อมูลที่ได้จากการให้บริการมาใช้ในการทำการตลาดได้ โดยสามารถจัดกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้จากเมนูประวัติผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งเมนูนี้มีการตั้งค่าขั้นสูงที่สามารถหาค้นกลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้ในการตลาดอย่าง ลูกค้าที่มียอดใช้จ่ายกับคลินิกมากที่สุด(Top spender) ลูกค้าใหม่ในแต่ละเดือน รวมถึงหาลูกค้าที่ไม่ได้มาใช้บริการที่คลินิกเป็นเวลานานได้อีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการใช้งานนั้นง่ายนิดเดียว เพียงแค่ค้นหากลู่มลูกค้าที่ต้องการจากเครื่องมือค้นหาในหน้าเมนู แล้วกดปุ่มค้นหา เมื่อได้กลุ่มลูกค้าที่ต้องการแล้วให้กดปุ่มส่งออกข้อมูล ระบบจะโหลดไฟล์ Excel (นามสกุล .csv) ออกมาให้ เท่านี้ก็จะได้กลุ่มลูกค้าของเราเรียบร้อยแล้วหลังจากที่ได้ไฟล์ออกมาแล้ว เราก็จัดการไฟล์ที่ได้สักหน่อย โดยข้อมูลที่ใช้จะมีแค่สองส่วนเท่านั้นคือ เบอร์มือถือ และ อีเมลล์ ซึ่งสามารถนำมาแยกเป็นไฟล์ excel อย่างละไฟล์ ได้เลย


นำข้อมูลที่ใช้มาใช้ใน Facebook Ads


ในบทความนี้เราจะนำข้อมูลทั้งสองส่วนนี้มาหากลุ่มลูกค้าที่ใกล้เคียง หรือที่รู้จักกันในชื่อ Look alike กันนะครับ โดยเข้าไปที่หน้า business site ของเพตคลินิกของคุณ จากนั้นให้คลินิกที่เมนูทางซ้าย แล้วเลือกเมนู "กลุ่มเป้าหมาย"ครับเมื่อเข้ามาที่เมนูกลุ่มเป้าหมายแล้ว ให้กดที่ปุ่มสร้างกลุ่มเป้าหมาย ที่อยู่ทางด้านซ้ายบน จากนั้นเลือก กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง เมื่อกดแล้ว ระบบจะขึ้นป๊อปอัพขึ้นมาให้เราเลือก รายชื่อลูกค้า จากนั้นกดถัดไปครับเมื่อเข้ามาที่หน้าสร้างกลุ่มเป้าหมายจากรายชื่อแล้ว สำหรับใครที่ลองทำตามครั้งแรก เพื่อให้เข้าใจง่ายที่สุด ให้ทำตามขั้นตอนนี้ได้เลยครับ

อันดับแรกให้กดที่ปุ่ม ถัดไป เมื่อมายังหน้าถัดไปแล้ว ให้เลือกที่ "ไม่มี" จากนั้นกดปุ่มถัดไปอีกครั้งครับเมื่อมาที่หน้าเพิ่มรายชื่อลูกค้า ให้เลือกที่ วางค่าที่คั่นด้วยเครื่องหมายจุลภาค

จากนั้นคัดลอกเบอร์ หรือ อีเมลล์ จากนั้นนำมาวางในช่องได้เลย (หากเรามีข้อมูลทั้ง 2 ส่วน ให้เลือกเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่งนะครับ สมมุติว่าตอนนี้ทำเบอร์โทรไปแล้ว หลังจากเสร็จขั้นตอนทั้งหมดแล้วให้ทำแบบนี้อีกครั้งแต่เปลี่ยนข้อมูลเป็นอีเมลล์ครับผม)

จากนั้นตั้งชื่อกลุ่มเป้าหมายนี้ ตั้งเป็นอะไรก็ได้ตามที่ท่านต้องการเลยครับ จากนั้นกดปุ่มถัดไปได้เลยเมื่อมาถึงหน้าตัวระบุแผนที่ หากข้อมูลถูกต้องจะขึ้นเครื่องหมายติ้กถูกสีเขียวครับ ถ้าขึ้นแบบนี้ให้กดถัดไปได้เลยเมื่อกดปุ่มถัดไปแล้วก็จะขึ้นหน้าอัพโหลดสำเร็จครับ โดยจะบอกจำนวนรายชื่อที่อัพโหลด ว่ามีทั้งหมดกี่แถวให้ได้ตรวจสอบด้วยครับ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้ เพราะเราจะนำกลุ่มเป้าหมายของเรา ไปหากลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันต่อนั่นเอง โดยคลิก "สร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน"เมื่อเข้ามาแล้วให้เลือกตำแหน่งเป็น ไทย จากนั้นกดยืนยันได้เลย

จากนั้น facebook จะใช้เวลาในการหาลูกค้าให้เรา 1-2 วัน เท่านี้เราก็สามารถนำกลุ่มเป้าหมายไปใช้ได้เลย หากท่านมีทั้งเบอร์โทรอีเมลล์นั่นหมายถึง ทางคลินิกจะได้กลุ่มลูกค้าใหม่ถึง 2 กลุ่มมาใช้งานเลยทีเดียว


ก็จบไปแล้วสำหรับวิธีการทำกลุ่มเป้าหมายและการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกันครับ ซึ่งนอกเหนือจากวิธีการที่ได้อธิบายไปด้านบนแล้ว เรายังสามารถนำการค้นหากลุ่มลูกค้าจากเมนูอื่นในระบบมาปรับใช้ได้อีกเช่นกันครับ โดยสามารถใช้เมนู รายงานยอดขายสินค้า ในการค้นหาสินค้าที่ขายดีก่อนที่จะนำสินค้าตัวดังกล่ามาค้นหาในการค้นหาขั้นสูงของเมนูประวัติผู้ป่วยทั้งหมดครับ วิธีการนี้จะทำให้คลินิกทราบถึงสินค้าที่ลูกค้าชอบที่สุดด้วยข้อมูลจริง รวมถึงเรายังได้รู้ว่าจริงๆกลุ่มลูกค้าของคลินิกเป็นเพศไหน ช่วงอายุเท่าไหร่ และมีกำลังซื้อมากน้อยแค่ไหนอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้คลินิกมีโอกาสปิดการขายกับลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนั่นเองครับ

ดู 134 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

6 ขั้นตอนการทำการตลาดออนไลน์ที่จะทำให้คุณแซงคู่แข่ง มุ่งสู่การเป็นคลินิกทันตกรรมที่มีชื่อเสียง

อย่างที่ทราบกันดีว่าคลินิกทันตกรรมเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีมูลค่าตลาดสูงมาก ณ ขณะนี้ มีคลินิกทันตกรรมเปิดใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เกิดการช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาส่งผลให้การแข่งขันสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

Comments


bottom of page